พรีวิวโปรแกรม Microsoft Office Excel 2016

Excel เป็นหนึ่งในโปรแกรมออฟฟิศที่เน้นการคำนวนตัวเลข สถิติ การทำบัญชี และถือว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งาน ไม่ง่าย จนมีน้อยคนนักที่จะใช้งานโปรแกรมนี้ได้ เพราะเป็นโปรแกรมที่เน้นใช้งานเฉพาะทาง ไม่ได้เหมาะกับงานทั่วๆไปเท่าไหร่

แต่ถ้าคุณใช้งานโปรแกรมนี้เป็น ชีวิตคุณและอะไรหลายๆอย่างจะง่ายขึ้น เพราะแม้โปรแกรมจะหนักไปในเรื่องของตัวเลข แต่ความสามารถของมันหลากหลาย เช่น ทำปฏิทิน รายชื่อนักเรียน คำนวณเงินกู้ รายงานงบประมาณ รายการสินค้า ฯลฯ

สำหรับวิธีทำและการใช้งานพื้นฐาน ขอไว้ในโอกาสหน้า ตอนนี้เดี๋ยวพรีวิวให้ดูก่อนว่า Excel มันใช้ทำอะไรได้บ้าง

Excel 2016

เปิดโปรแกรมขึ้นมาหน้าแรก จะมีเทมเพลทในลักษณะของตัวอย่างข้อมูลให้เลือก เช่น ปฏิทินการศึกษา ใบลงทะเบียนกีฬา ใบงานติดต่อลูกค้า รายงานยอดขาย ฯลฯ คุณสามารถสร้างเอกสารพวกนี้ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องออกแบบข้อมูลใหม่ทั้งหมด

Excel 2016

สมมุติถ้าเลือกหน้าเปล่าก็เจอแบบนี้ ลักษณะเหมือนตาราง และการใส่ข้อมูลจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือข้อมูลทั่วไป และข้อมูลที่เป็น สูตร

ส่วนประโยชน์ของการใส่สูตร เพื่อใช้คำรวรข้อมูลที่อยู่ในตาราง เช่น ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน มีค่าใช้จ่ายรวมเท่าไหร่ ไม่ต้องใช้เครื่องคิดเลข กดนับ แค่ใส่สูตรมันคำนวณให้เสร็จสรรพ

และที่เจ๋งคือ หากมีการแก้ไขตัวเลขผลลัพธืก็จะเปลี่ยนไปตามสูตรที่ตั้งไว้

Excel 2016

อันนี้คือตัวอย่างงาน Excel รูปแบบการเรียงข้อมูลจะแบ่งเป็นแท็บ (หรือที่เรียกว่า Sheet) เหมือนเมนูบนแอพมือถือที่กดดูก็จะแสดงข้อมูลของแต่ละแท็บ

พรีวิวเมนู

Excel 2016

เมนู หน้าแรก เป็นเรื่องของการจัดข้อความและจัดรูปแบบตาราง

Excel 2016

เมนู แทรก เป็นการเพิ่มข้อมูลส่วนอื่นๆ เช่น รูปภาพ ตาราง ลิงค์ แผนภูมิ กล่องข้อความ และสัญลักษณ์ต่างๆ

Excel 2016

เมนู เค้าโครงหน้ากระดาษ สำหรับเปลี่ยนธีม กำหนดระยะขอบ ขนาดของกระดาษ เปลี่ยนพื้นหลัง และจัดแนวของข้อมูล

Excel 2016

เมนู สูตร ตามชื่อเลยคือเอาไวใส่สูตร สูตร Excel มีเยอะแยะมากมาย จดจำได้ไม่หมดเลย แต่ในนี้มันได้รวมไว้ เช่น สูตรการเงิน วันที่ คณิตศาสตร์ วิศกรรม ฯลฯ เพียงแค่คลิกเท่านั้น มันก็คำนวณให้ตามสูตร

Excel 2016

เมนู ข้อมูล ใช้นำเข้าข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ เช่น Access เว็บ เป็นต้น ใช้จัดลำดับข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้อง และวิเคราะห์ข้อมูล

Excel 2016

เมนู รีวิว สำหรับตรวจการสะกด ค้นหา แปลภาษา คอมเม้นต์งาน และป้องกนแผ่นงาน

Excel 2016

เมนู มุมมอง สำหรับพรีวิวงาน ย่อ/ขยาย เพื่อดูรายละเอียดเป็นต้น

เมนูการใช้งานทั่วไปก็มีเพียงเท่านี้ และเช่นเดิมยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่บอก แต่เดี๋ยวจะเขียนวิธีใช้ส่วนต่างๆให้อ่านกันภายหลัง ข้อมูลการใช้งานส่วนต่างๆของ Excel รวมๆแล้วเขียนหนังสือเป็นเล่มได้เลย ผมตั้งใจจะเขียนบอกให้หมด แต่อาจจะใช้เวลานานหน่อย คอยติดตามได้ทีนี่นะครับ

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เป้าหมายหลักในการสร้างเว็บของผมคือ ทำให้ความรู้ไอทีและการใช้โปรแกรมต่างๆ เป็นสิ่งที่เข้าถึงง่าย มีความน่าเชื่อถือ เพื่อเติมเต็มความรู้ให้กับโลกออนไลน์